อาหารก่อภูมิแพ้คืออะไร ?
- คืออาการภูมิแพ้ ที่บุคคลนั้นอ่อนไหวต่ออาหารก่อภูมิแพ้ที่ส่งผลให้เกิดการป่วย ซึ่งหากร้ายแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้
-
อาหารก่อภูมิแพ้อาจแตกต่างกันไปตามลักษณะนิสัยการบริโภคของบุคคลในแต่ละพื้นที่ หรืออาจมาจากความแตกต่างทางพันธุกรรม
กฎระเบียบว่าด้วยอาหารก่อภูมิแพ้
- องค์การมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ - FAO/WHO (Codex)
Codex ระบุอาหารก่อภูมิแพ้ไว้ 8 กลุ่ม
- เมล็ดธัญพืช ที่มีส่วนประกอบของ กลูเตน เช่นข้าวสาลี, ข้าวไร, ข้าวบาร์เล่ย์ หรือส่วนประกอบผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นต้น
- สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง เช่น กุ้ง, ปู หรือส่วนประกอบผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นต้น
- ปลา หรือส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากปลา
- ไข่ หรือส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากไข่
- ถั่วลิสง, ถั่วเหลือง หรือส่วนประกอบผลิตภัณฑ์เหล่านี้
- นม และ ผลิตภัณฑ์จากนม (รวมถึง แลคโตส)
- เมล็ดถั่ว ประเภท Tree nuts เช่น อัลมอนด์ หรือ วอลนัท เป็นต้น
- ซัลเฟอร์ ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 10 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
-
กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคและการติดฉลากอาหารก่อภูมิแพ้ - FALCPA (US FDA)
FALCPA ระบุอาหารก่อภูมิแพ้ไว้ 8 กลุ่ม
- นม
- ไข่
- ปลา
- สัตว์นำ้ไม่มีกระดูกสันหลังที่มีเปลือกแข็ง เช่น กุ้ง, กั้ง, ปู
- เมล็ดถั่วประเภท Tree nuts อัลมอนด์, พีแคนนัท, วอลนัท
- ถั่วลิสง
- ข้าวสาลี
- ถั่วเหลือง
- EU Food Information for Consumers Regulation No. 1169/2011
สหภาพยุโรป ระบุอาหารก่อภูมิแพ้ไว้ 14 กลุ่ม
- เมล็ดธัญพืช ที่มีส่วนประกอบของ กลูเตน เช่นข้าวสาลี, ข้าวไร, ข้าวบาร์เล่ย์ หรือส่วนประกอบผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นต้น
- สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง เช่น กุ้ง, กุ้งมังกร ปู หรือส่วนประกอบผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นต้น
- ไข่และผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากไข่
- ปลาและผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากปลา
- ถั่วลิสงและผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากถั่วลิสง
- ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากถั่วเหลือง
- นมและผลิตภัณฑ์จากนม (รวมถึง แลคโตส)
- เมล็ดถั่ว ประเภท Tree nuts เช่น อัลมอนด์ หรือ วอลนัท
- เซเลอรี่และผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากเซเลอรี่
- มัสตาร์ดและผลิตภัณฑ์
- เมล็ดงาและผลิตภัณฑ์
- ซัลเฟอร์ ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 10 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
- ลูปินและผลิตภัณฑ์ (พืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง)
- หอยและผลิตภัณฑ์ เช่น หอยกาบ, หอยแมลงภู่, หอยนางรม เป็นต้น